Quy hoạch Cảng Hiệp Phước Nhà Bè TP.HCM

( Duanorchidpark.net ) UBND TP HCM đã phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước tại xã Long Thới và xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Theo đó, khu đất quy hoạch bắt đầu xây dựng Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước, ở trong bài viết khu quy hoạch thuộc khu vực phía Nam của huyện Nhà Bè, giáp sông Soài Rạp và sông Đồng Điền; phía Đông giáp sông Soài Rạp, phía Tây giáp KĐT thành thị Hiệp Phước, phía Nam giáp sông Soài Rạp, phía Bắc giáp Khu dịch vụ khu công nghiệp giai đoạn 1 thuộc xã Long Thới, có quy mô quy mô 1.740,66ha.

Quy hoạch Cảng Hiệp Phước Nhà Bè TP.HCM

Khu công nghiệp Hiệp Phước là khu công nghiệp tập trung quy mô lớn, đa ngành, đa dạng về sản phẩm, đặc trưng những loại công nghiệp gắn với cảng và vận tải đường thủy.

Đây là khu công nghiệp dịch vụ logistics, đặc trưng phục vụ cho các đã đi vào hoạt động cảng, sản xuất công nghiệp, vận tải biển, xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua cảng biển.

Toàn bộ Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước được phân làm 4 khu. Khu 1 (Giai đoạn 1 với quy mô 311,4ha) bố trí các doanh nghiệp di dời ô nhiễm của thành phố, những loại ngành công nghiệp có có yêu cầu có thể dùng quy mô đất lớn; công nghiệp gắn liền với vận tải thủy (kho, cảng), công nghiệp dịch vụ phục vụ sản xuất công nghiệp và công nghiệp phụ trợ.

Khu 2 (Giai đoạn 2 với quy mô 651,66ha) chức năng quy hoạch sẽ là khu công nghiệp có có yêu cầu có thể dùng quy mô đất lớn và có điều kiện tập trung để xử lý chất thải (khói, bụi, nước), chủ yếu bao gồm: công nghiệp gắn liền với vận tải thủy (kho, cảng) và công nghiệp đóng, sửa chữa tàu thuyền phục vụ ngành đường biển có quy mô lớn.

Khu 3 (Giai đoạn 3) là khu công nghiệp tập trung lôi kéo các ngành công nghiệp – dịch vụ cảng – logistics, các ngành công nghiệp có thể dùng kỹ thuật tân tiến có hàm lượng chất xám cao, công nghệ cao, công nghệ sạch, không gây ô nhiễm không gian sống và liên quan đến hàng hải gắn với đã đi vào hoạt động cảng và vận tải cũng như những loại hình dịch vụ cảng logistics.

Khu 4 (Khu cảng hạ lưu Hiệp Phước với quy mô 384,71ha) là khu cảng phục vụ cho công tác di dời các cảng ở nội thành ra khu vực Hiệp Phước.

Phân khu này được quy hoạch với quy mô lớn, hiện đại, làm đầu mối trung chuyển phục vụ khu vực TPHCM, vùng Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long; gắn kết chặt chẽ với Khu công nghiệp Hiệp Phước, với tính chất là khu logistics, hỗ trợ các dịch vụ cảng logistics.