Quy hoạch đường vành đại 4 đoạn Bến Lức – Hiệp Phước

Bộ Giao thông – Vận tải vừa có buổi đã đi vào hoạt động với UBND TPHCM và tỉnh Long An về những vấn đề liên quan đến dự án tuyến phố cao tốc Bến Lức – Long Thành và dự án thành phần đoạn Bến Lức – Hiệp Phước thuộc Đường Vành đai 4 TPHCM.

Cụ thể, đối với dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đại diện Tổng công ty NĐT phát triển thành và Quản lý dự án cơ sở hạ tầng Cửu Long (chủ đầu tư) cho biết: hiện nay còn vướng giải phóng mặt bằng trên địa bàn TPHCM là 73 hộ dân và doanh nghiệp; tỉnh Long An còn 1 hộ dân.

Về vấn đề này, đại diện UBND TPHCM và tỉnh Long An cam đoan trong tháng 9 và 10 sẽ giải quyết xong việc giải phóng mặt bằng để bàn giao đất cho chủ đầu tư không khó dự án.

Đối với dự án thành phần đoạn Bến Lức – Hiệp Phước thuộc đường Vành đai 4 TPHCM, theo trình bày của đơn vị tư vấn, khi không khó dự án này sẽ góp phần hoàn thành quy hoạch giao thông của TPHCM và tỉnh Long An.

Đồng thời, tuyến phố này có vai trò tiếp nhận và giải tỏa lưu lượng giao thông từ miền Tây Nam Bộ, tạo điều kiện giảm tải và khuyết điểm hiện trạng ùn tắc giao thông trên các tuyến phố nội đô của TPHCM; tạo điều kiện kết nối các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long với khu vực miền Đông Nam Bộ.

Quy hoạch đường vành đại 4

Sơ đồ các tuyến phố vành đai TP HCM

Về ở trong bài viết dự án, điểm đầu nằm ở nút giao Bến Lức (giao giữa đường cao tốc TPHCM – Trung Lương với đường tỉnh 830) thuộc địa phận Thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An; điểm cuối dự án kết nối với đường trục Bắc Nam nằm trong khu quy hoạch cảng – công nghiệp Hiệp Phước thuộc địa phận xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM.

Dự án thành phần đoạn Bến Lức – Hiệp Phước thuộc đường Vành đai 4 TPHCM có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 35,8km, đi qua các địa phương như: Tỉnh Long An dài 32km (huyện Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc); TPHCM dài 3,8km đi qua huyện Nhà Bè.

Mặt cắt ngang đường giai đoạn hoàn chỉnh gồm 8 làn xe cao tốc, 4 làn đường đô thị và vỉa hè hai bên, bề rộng 74,5m; trên tuyến có 10 cầu vượt sông và 1 cầu vượt nút giao tại nút giao Quốc lộ 1A. Tổng mức đầu tư dự án giai đoạn 1 là hơn 6.707 tỷ đồng.

Về phương án tài chính, vốn chủ mang của nhà đầu tư, vốn huy động của nhà đầu tư và vốn tư vấn của Nhà nước thông qua quỹ đất đối ứng của các địa phương. Phương án hoàn vốn từ nguồn thu phí có có thể dùng đường bộ, tư vấn của nhà nước. Dự án dự kiến sẽ được triển khai đầu tư theo hình thức BOT kết hợp BT.

Góp ý cho dự án, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề nghị tư vấn kiến trúc dự án cần cập nhật các quy hoạch phát triển thành của TP, cũng như nghiên cứu vấn đề quản lý xây dựng nhằm khuyết điểm bồi thường giải phóng mặt bằng; phải tính toán thu hồi quỹ đất để kêu gọi đầu tư.

TPHCM ủng hộ việc triển khai không khó dự án và giao cho công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) tính toán nghiên cứu tham gia đầu tư để tư vấn cho Bộ Giao thông – Vận tải cũng như đơn vị đầu tư có thêm nguồn vốn. Tuy nhiên, việc thu phí hoàn vốn dự án, Bộ cần nghiên cứu kỹ.

==> Tìm hiểu thêm về dự án căn hộ orchid park nhà bè